Công ty rút hầm cầu Vạn Phát

Bồn cầu bị nghẹt hơi Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Trong quá trình sử dụng, chắc hẳn đã có rất nhiều người gặp phải tình trạng bồn cầu bị nghẹt hơi khiến cho áp lực đẩy chất thải đẩy xuống hầm cầu không đủ mạnh. Vậy nguyên nhân là do đâu và cách xử lý như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây.

Nhà vệ sinh là một khu vực được sử dụng mỗi ngày như tắm, giặt và giải quyết các nhu cầu cá nhân. Qua một thời gian dài thì nó bắt đầu xảy ra vấn đề là điều bạn không thể tránh khỏi. Trong đó, tình trạng bồn cầu bị nghẹt khí có lẽ là nhiều người gặp nhất. Tuy nhiên không phải cũng có thể biết được nguyên nhân và cách xử lý sao cho hiệu quả nhất.

Nguyên nhân khiến bồn cầu bị thiếu hơi


Bỗng dưng một ngày, bồn cầu nhà bạn xuất hiện những dấu hiệu bất thường như phát ra tiếng kêu ục ục, áp lực nước bị yếu đi, dễ bị tắc nghẽn, bốc mùi hôi thối khó chịu, nguy hiểm hơn có thể gây nổ bồn cầu,...Thực ra đó chính là những tác hại mà bồn cầu không thoát hơi được gây ra. Những tác hại này chủ yếu là do những nguyên nhân sau:

Bồn cầu bị nghẹt hơi do tắc ống thông hơi


Ống thông hơi có nhiệm vụ giúp bồn cầu thông khí, và thường được gọi là ống thoát khí, nhờ nó mà các loại khí độc như lưu huỳnh, metan,... hình thành trong quá trình hầm cầu phân hủy chất thải được phân tán và làm giảm áp lực, áp suất khí phía trong hầm cầu. Vậy nên khi bộ phận này xảy ra trục trặc thì các loại khí độc không thể tiêu thoát được, khiến cho không khí không lọt vào và làm cho bồn cầu bị nghẹt hơi trầm trọng.
 

Tắc ống thông hơi khiến bồn cầu bị nghẹt khí

Tắc ống thông hơi khiến bồn cầu bị nghẹt khí

Bồn cầu bị nghẹt khí do không có ống thông hơi

 

Mặc dù ống thông hơi có vai trò rất quan trọng, nhưng lại có rất nhiều công trình quên mất bộ phận này mỗi khi lắp đặt. Đó cũng là nguyên nhân chính khiến cho các bể phốt phát nổ, khiến rất nhiều người bị tổn thương nghiêm trọng. Bởi khi các loại khí được hình thành trong hầm cầu, nhất là khí metan nếu không được ống dẫn khí đưa ra ngoài sẽ vô cùng dễ nổ và nó cũng dẫn đến tình trạng bồn cầu bị thiếu khí.


Không có ống thông hơi khiến bồn cầu bị nghẹt khí

Không có ống thông hơi khiến bồn cầu bị nghẹt khí

Bồn cầu không thoát hơi do ống thông hơi lắp đặt sai
 

Nguyên nhân này chủ yếu là do trình độ chuyên môn của thợ kém, khiến cho ống thông hơi bị đặt sai vị trí hoặc sai kích thước. Chính vì điều đó mà nó làm gián đoạn chức năng thông khí cho bồn cầu, ống thông hơi cũng không thể hoạt động được như bình thường được nên bồn cầu cũng không thể thoát hơi.


lắp đặt ống thông hơi sai kĩ thuật khiến bồn cầu không thoát hơi

Lắp đặt ống thông hơi sai kĩ thuật khiến bồn cầu không thoát hơi

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt hơi hiệu quả


Như đã nói ở trên, bồn cầu bị nghẹt hơi gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, nếu như bạn không đưa ra cách xử lý thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Để xử lý triệt để, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

Xử lý bồn cầu bị nghẹt khí bằng cách thông nghẹt ống thoát hơi

Để chức năng thông khí cho bồn cầu diễn ra một cách hiệu quả, thì bạn nên thông hơi ngay khi phát hiện bồn cầu bị nghẹt khí. Phương pháp đơn giản nhất chính là lợi dụng lực nước để thông, bạn chỉ cần lấy ống hay dùng để tưới cây rồi bơm nước vào bên trong cho đến khi hết tắc nghẹt.

Nếu trường hợp bị vướng đồ vật phía trong, bạn phải nhờ sự trợ giúp của các dụng cụ thông tắc bồn cầu như máy thông tắc cầm tay, máy nén khí,... để đưa các đồ vật ra bên ngoài. Sau khi thực hiện xong nhớ dội nước vào ống thông hơi để kiểm tra lại một lần nữa, nếu nước không bị trào ra lại là đã thành công.


Thông ống nghẹt để xử lý bồn cầu bị nghẹt khí

Thông ống nghẹt để xử lý bồn cầu bị nghẹt khí

Xử lý bồn cầu nghẹt khí bằng cách lắp đặt ống thông hơi


Đối với những trường hợp chưa lắp đặt ống thông hơi, thì bạn chỉ cần bổ sung nó vào công trình để hầm cầu hoạt động bình thường và thoát khỏi nguy cơ gây nổ. Việc lắp đặt này thường đòi hỏi tay nghề kĩ thuật cao. Nên nếu không có chuyên môn về việc này, thì tốt nhất là bạn nên nhờ đến một dịch vụ uy tín và có kinh nghiệm trong các loại công trình như vậy.


Lắp đặt ống thông hơi để xử lý bồn cầu bị nghẹt hơi

Lắp đặt ống thông hơi để xử lý bồn cầu bị nghẹt hơi

Xử lý bồn cầu không thoát hơi bằng cách sửa lại ống thông hơi


Nếu như ống thông hơi của bạn bị lắp đặt sai kĩ thuật, thì dĩ nhiên bạn cần phải đi lại đường ống để hoàn thiện chức năng cho ống thông khí. Bạn cần phải đục nền và sửa chữa, phương pháp này cũng đòi hỏi kĩ thuật khá cao nếu như bạn không muốn gây ra những hậu quả xấu cho công trình của mình.

Nếu trường hợp ống thoát hơi đã được lắp đặt đúng nhưng bồn cầu không thoát hơi được, thì lúc này bạn nên xây dựng thêm một hệ thống ống thông hơi phụ và liên kết chúng với nhau.

Trên đây là những chia sẻ khi bạn đang gặp phải tình trạng bồn cầu bị nghẹt khí. Hi vọng bạn sẽ có thể xác định được nguyên nhân và đưa ra cách xử lý hiệu quả. Nếu như đang muốn tìm cho mình một dịch vụ xử lý bồn cầu bị thiếu hơi chuyên nghiệp, bạn có thể liên hệ Vạn Phát qua số điện thoại: 0903 891 317 để được hỗ trợ.

Rút Hầm Cầu Vạn Phát