Công ty rút hầm cầu Vạn Phát

Cách đi đường nước nhà vệ sinh

Bài viết sau đây công ty chúng tôi sẽ chia sẽ đến các bạn cách đi đường nước nhà vệ sinh chuẩn nhất, mong rằng những chia sẽ của chúng tôi sau đây sẽ giúp cho bạn có 1 thiết kế đẹp và chuẩn nhất.

Như chúng ta đều biết thì hiện nay các kiểu thiết kế nhà đều có rất nhiều nhà vệ sinh, mỗi tầng thì luôn có ít nhất 1 nhà vệ sinh hoặc cho những nhà thiết kế mỗi phòng ngủ sẽ có 1 nhà vệ sinh riêng, và tất cả đều được trang bị đầy đủ các thiết bị vệ sinh như: bồn cầu, bồn rửa mặt, bồn tắm, bình nước nóng, vòi sen, vòi xịt bồn cầu...ngoài ra còn có một số thiết bị khác như máy giặt, vì vậy mà cần có cách đi đường nước nhà vệ sinh gọn gàng và dễ kiểm soát nhất.

Cấu tạo chính của hệ thống đường nước nhà vệ sinh.


Cấu tạo của nhà vệ sinh ngoài hệ thống điện âm tường để cung cấp ánh sáng cũng như điện cho các thiết bị hoạt động khác thì đường ống cấp thoát nước cũng vô cùng quan trọng không thể nào thiếu, trong đó bạn cần chú ý đến các phần chính không thể thiếu là:

- Đường cống thoát nước: Cống thoát nước sàn, cống thoát nước từ các thiết bị sử dụng như bồn rửa mặt, bồn tắm, ống thoát nước bồn cầu.
 

Hệ thống đường nước nhà vệ sinh
Hệ thống đường nước nhà vệ sinh


> > Xem thêm: Cách đặt ống thông hơi hầm cầu đúng kỹ thuật?

- Hệ thống cấp nước: Bồn chứa nước âm, bồn chứa nước trên cao, đường ống cấp nước từ trên xuống, máy bom nước, hệ thông van đóng xã nước.

- Các thiết bị sử dụng: Bồn tắm, bồn rửa mặt, bồn cầu, bồn rửa tay, bồn tiểu.

Nhưng trong bài viết hôm nay chúng tôi chỉ nói đến cách đi đường nước chính trong nhà vệ sinh còn các thiết bị như máy bom nươc, van đóng xã nước tự động chúng tôi sẽ chia sẽ sau.

* Hệ thông ống cấp thoát nước chính trong nhà.

Đây là đường ống chính lớn nhất trong nhà, đường cống nhà sẽ dẫn nước từ bể ở trên cao xuống có thể là đến tầng 1 hoặc là tầng hầm, sau đó ở mỗi tầng sẽ được chia ra 1 nhánh để cấp nước vào các thiết bị có sử dụng nước, ống thường được sử dụng để chia nhánh là ống có phi 20 đến phi 34, các đường ống chia ra từng nhà vệ sinh thường được chạy ngay bên dưới trần cao của mỗi tầng. 

Đường ống thoát nước chính trong nhà thì thường sử dụng loại lớn hơn thường là phi 78 hay phi 90 tùy theo mỗi nhà lựa chọn, các công trình hiện nay thường đặt nó ở hộp kỹ thuật để thuận tiện cho việc sửa chưa và thay thế, các đường cống thoát nước thải ở mỗi lầu sẽ dẫn vào đường ống chính này. Còn đoạn ống nói từ trong nhà ra đường cống công cộng lúc nào cũng được sử dụng loai ống lớn hơn thường là phi 100 hay phi 120.

Đường cống thoát nước thải bồn cầu là đường ống chính thứ 3 và cùng là đường ống cuối cùng nó thường sử dụng phi 78, nối mọi thiết bị bồn cầu trong nhà với nhau.
 

Cách lắp đặt đường nước nhà vệ sinh
Cách lắp đặt đường nước nhà vệ sinh


** Các đường ống nối ngang - dọc.

Các đường ống nối thiết bị vệ sinh trong nhà với đường ống chính thường được gọi là ống dẫn nối, nó có nhiệm vụ là dẫn nước từ trong bồn chứa nước từ trên cao xuống và nối vào các thiết bị có dùng nước như bồn cầu, bồn rửa... Nó thường có 2 loại là ống nằm ngang và ống nằm dọc.

+ Ống nằm ngang sát trần nhà có thể được chia thành nhiều ống dọc để đi đến các thiết bị, ống nằm ngang sẽ được chuyển đổi bằng các ống nối hay ống giảm phi để phù hợp với đầu cấp nước.

Đối với đường ống thoát thì mọi thiết bị thoát nước như chậu rửa, bồn tắm... khi xã thì nước sẽ được dẫn hết về đường ống thoát ngang dưới sàn nhà vệ sinh, từ đó dẫn ra đường thoát nước chính. Còn ống thoát nước của bồn cầu thì riêng biệt ra đường ống thoát xuống thằng hầm cầu.

* Ống nối thiết bị.

Ống nối thiết bị thì thường sẽ có 2 loai là ống mềm như ống ruột gà, ống kẽm để đưa nước từ đầu âm tường đến các thiết bị như bồn rửa, bồn cầu, đường ống cấp nước máy giặt, và loại còn lại là ống cứng như ống PVC hay ống PR nối từ nguồn cấp thoát nước khác như ống dẫn nước nóng từ bình đến vòi tắm.
 

Thiết kế đường nước nhà vệ sinh
Thiết kế đường nước nhà vệ sinh


Thường thì các loại ống mềm sẽ luôn được bán kèm với các thiết bị, khi nào lắp đặt thì nối vào, chỉ có ống cấp nước nóng sẽ được chạy trước trong tường bằng ống chịu nhiệt

** Các ống xi phông

Đây là loại ống cong ở đầu thiết bị trước khi dẫn ra đường ống thoát bên ngoài, nó có tác dụng giữ lại 1 lượng nước nhất định ở đoạn ống đó, và nhờ vào đó mà mùi hôi hay các côn trùng khó có thể chui ngược lên thiết bị.

** Ống thông khí.

Thật chất đây là một đoạn ống nói cả ống thoát nước và ống cấp nước, hoặc cũng có trường hợp ống cấp nước đi 1 ống thoát khí, ống thoát nước đi 1 đường ống thoát khí.

Ống này thường được dùng là ống có phi 20 hoặc phi 27 có chức năng khá là quan trọng là hỗ trợ việc cấp thoát nước đều đặn, nếu không có nó thì khi bạn xã nước thì khí sẽ bị đẩy ngược về thiết bị của người sử dụng, như vậy nước có thể sẽ chảy không đều mà có thể bốc mùi hôi.
 

Lưu ý trong cách đi đường nước nhà vệ sinh
Lưu ý trong cách đi đường nước nhà vệ sinh


> > Xem thêm: Mức chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại hiện nay 

Lưu ý trong cách đi đường nước nhà vệ sinh


Qua nhiều năm kinh nghiêm trong thi công lấp đường ống thoát nước thì các thợ thi công rất chứ ý đến cách đi đường ống nước nhà vệ sinh, vì nó sẽ giúp cho việc sử dụng được thuận tiện hơn, khi cần sửa chữa hay thay thế cũng sẽ nhanh hơn.

* Ống thoát nước bồn cầu luôn thấp.

Với công nghệ hiện đại như ngày này thì có nhiều công trình sẽ ghép các ống thoát nước thải và ống thoát nước bồn cầu thành 1, và khi đó lúc thiết kế và thi công thù đường ống thoát nước thải bồn cầu phải thấp nhất để tránh tình trạng chất thải trong bồn cầu tràn qua các thiết bị khác gây ra mùi hôi.

** Luôn tính toán kỹ trong việc lắp ống thoát khí.

Có rất nhiều công trình hiện nay khi lắp đặt xong hệ thống cấp nước mặc dù bồn chứa để trên cao tuy nhiên không ai hiểu lý do tại sao nước chảy từ trên cao xuống lại bị yếu. Khi gặp tình trạng như vậy bạn nên chú ý đến đường ống thoát khí, vì như vậy nghĩa là hệ thông cấp thoát đang bị khí nén dòn bên dưới quá nhiều, khi xã nước sẽ không có đường thoát khi ra, càng nén mạnh thì nước sẽ chảy càng yếu.

Còn đối với hệ thống hầm cầu thì tình trạng ấy sẽ khiến cho hầm cầu hoạt động kém đi, mùi hôi bị bốc ngược lên bồn cầu hay các thiết bị vệ sinh khác.
 

Thiết kế hệ thống đường nước nhà vệ sinh
Thiết kế hệ thống đường nước nhà vệ sinh


** Nên tạo ra các đầu nước chờ sẵn.

Để tránh việc đục phá khi thiết kế hệ thống cấp thoát nước âm tường, nhưng về sau bạn lại muốn lắp đặt thêm các thiết bị mà trước đó bạn chưa nghĩ đến hay bạn muốn thay đổi bị trí các thiết bị, thì bạn nên lắp sẵn các đầu chờ nước, khi cần chỉ việc mở ra và nối vào thiết bị và sử dụng.

Trên đây là những chia sẽ của công ty chúng tôi về cách đi đường ống cấp thoát nước nhà vệ sinh chuẩn nước hi vọng nó sẽ đem lại nhiều nguồn kiến thức cho các bạn khi có nhu cầu lắp đặt đường ống thoát nước trong nhà.

Tags: sơ đồ ống nước nhà vệ sinh, cách chạy đường ống nước trong nhà, cách đi đường ống nước nhà vệ sinh, cách lắp đặt điện nước nhà vệ sinh, cách đặt ống nhà vệ sinh, cách lắp đường ống nóng lạnh, bản vẽ cấp thoát nước trong nhà, cách lắp ống thoát sàn

Rút Hầm Cầu Vạn Phát