Công ty rút hầm cầu Vạn Phát

Cách khử mùi ẩm mốc trong phòng kín nhanh chóng

Mùi ẩm mốc sẽ xuất hiện khi nhiệt độ trong không khí xuống thấp hay độ ẩm trong không khí cao. Cho nên, thời cơ để nó xuất hiện nhiều nhất chính là vào mùa mưa. Hiển nhiên, mùi ẩm mốc sẽ gây khó chịu cho bạn và các thành viên trong gia đình. Bạn nền tìm ngay cách khử mùi ẩm mốc trong phòng kín để không bị những mùi hôi này làm phiền

Những tháng gần đây, nước ta xuất hiện nhiều trận mưa lớn do mùa mưa đã đến và đây cũng chính là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm mốc hay những vi khuẩn gây bệnh phát triển. Khu vực mà chúng thường hay cư trú chính là tường nhà, đồ nội thất, quần áo bẩn,... nên nhà bạn sẽ không tránh khỏi mùi này nếu như không chú ý dọn dẹp vệ sinh thường xuyên. Để lâu mùi ẩm mốc trong nhà sẽ khiến cho bạn khó chịu và không muốn ở trong ngôi nhà của mình nữa. Vậy nên, cách khử mùi ẩm mốc trong phòng kín mà chúng tôi sẽ giới thiệu ngay sau đây.

Vì sao có mùi ẩm mốc xuất hiện trong phòng kín?

Mùi ẩm mốc mà bạn ngửi thấy chính là một mùi hương không hẳn là hôi nhưng nó không mang đến sự dễ chịu nào cho bạn. Mùi này xuất hiện là do vi khuẩn hay nấm mốc phát triển quá nhiều đến nỗi những ấu trùng của chúng với hình dáng và kích thước vô cùng nhỏ bị phát tán rộng rãi trong không khí. Kết quả của việc này là bạn ngửi thấy mùi ẩm mốc rất rõ, đặc biệt là trong phòng kín.

Khi ở trong một không gian kín đáo, những bào tử nấm mốc phát tán trong không khí này sẽ được lưu giữ lại bên trong và không có lối nào để thoát ra ngoài. Nhiều người không biết được điều này nên cứ áp dụng rất nhiều phương pháp mà mùi ẩm mốc trong phòng kín vẫn không giảm đi. Đó chính là nguyên nhân khiến phòng kín có mùi ẩm mốc mãi không hết.

Mùi hôi trong phòng kín là do đâu
Mùi hôi trong phòng kín là do đâu

> > Xem thêm: Cách khử mùi phòng ngủ hiệu quả thử ngay kẻo lỡ

Nguyên nhân gây mùi ẩm mốc trong phòng kín

Có cả những nguyên nhân chủ quan và khách quan gây ra mùi hôi ẩm mốc trong phòng kín mà bạn cần biết để hạn chế đến mức tối đa khả năng xuất hiện của nó.

- Ảnh hưởng của thời tiết: trời mưa nhiều khiến cho độ ẩm trong không khí tăng cao khiến cho nấm mốc hình thành và phát triển lúc nào không hay biết. Ban đầu nó chỉ xuất hiện một vệt nhỏ trên tường nhưng về sau nó lan rộng ra và khiến cho mùi hôi phát tán.

- Không dọn dẹp vệ sinh thường xuyên: khi độ ẩm trong không khí tăng cao kèm theo việc những quần áo hay vật dụng không phòng như mền, gối, nệm,… lâu ngày không được vệ sinh mà lại còn thấm mồ hôi của bạn nên hình thánh mùi ẩm mốc rất khó chịu.

- Đồ gỗ bị thấm nước: đây là lý giải cho nguyên nhân vì sao đồ nội thất bằng gỗ thường hay xuất hiện nấm mốc là vì có thể đồ gỗ đặt ở những nơi nước mưa có thể chạm tới hay bạn vô tình làm đổ nước mà không lau. Lâu này thì nấm mốc sẽ sinh sôi và phát tán mùi hôi ra ngoài.

Nấm mốc gây mùi hôi trong phòng kín
Nấm mốc gây mùi hôi trong phòng kín

Cách khử mùi ẩm mốc trong phòng kín hiệu quả

Để không còn bị mùi ẩm mốc quấy rầy nữa thì bạn hãy nhanh chóng thực hiện theo những hướng dẫn bên dưới của chúng tôi.

1. Kiểm soát thấm dột khi mưa xuống

Thông thường khi trời mưa thì rất nhiều hộ gia đình xuất hiện các vết nước loang trên tường nhà. Đây là hậu quả của việc không chống thấm tường nhà kĩ lưỡng hoặc không chấm thấm nên khiến cho nước mưa có thể dễ dàng xâm nhập vào bên trong. Khi tường nhà bị thấm nước thì bạn rất khó để khiến nó trở nên khô ráo bằng cách làm nào nên từ đó mà nấm mốc phát triển.

Để không phải ngửi thấy mùi ẩm mốc trong phòng kín thì bạn nên kiểm soát sự thấm dột nào trong nhà mình. Nếu trước đây tường hay trần nhà chưa được chống thấm thì tốt nhất là bạn nên gọi thợ về thực hiện ngay. Còn nếu đã chống thấm rồi mà tường vẫn bị thấm nước thì bạn hãy xem xét thời gian thực hiện đã lâu chưa, nếu lâu thì nên chống thấm lại còn nếu mới làm mà bị thì có thể kêu thợ đến bảo hành, hãy đảm bảo khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ để bảo vệ sức khoẻ của bản thân chúng ta.

Khử mùi hôi trong phòng kín hiệu quả
Khử mùi hôi trong phòng kín hiệu quả

2. Vệ sinh phòng kín thường xuyên

Hiện nay con người có xu hướng bận rộn hơn do tính chất công việc nên không thể nào dành nhiều thời gian của mình cho việc dọn dẹp phòng ốc. Điều đó đồng nghĩa với việc những vật dụng trong phòng ngủ rất dễ bị nấm mốc tấn công vì nó là phòng kín. Hàng ngày khi bạn tiếp xúc với các vật dụng này thì rất có thể là mùi cơ thể hay mồ hôi vào những hôm trời oi bức sẽ dính vào nên việc dọn vệ sinh là điều cần thiết.

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên thường xuyên làm sạch những vật dụng trong phòng ngủ 2 lần 1 tuần vì nó không chỉ khử ẩm mốc trong phòng mà nó còn bảo vệ sức khỏe con người khỏi những loại vi khuẩn gây bệnh.

Vệ sinh thường xuyên để khử mùi hôi trong phòng kín
Vệ sinh thường xuyên để khử mùi hôi trong phòng kín

3. Luôn để phòng thông thoáng

Chính vì phòng kín khiến cho những bào tử nấm phát tán không có lối nào để thoát ra nên bạn cần phải thực hiện thông gió cho căn phòng của mình càng sớm càng tốt. Mở cửa sổ trong phòng chính là một cách để lấy nguồn năng lượng gió tự nhiên cho căn phòng hoặc nếu không có thì bạn có thể trang bị hệ thống thông gió cho khắp ngôi nhà, đây cũng là cách khử mùi ẩm mốc trong phòng kín

Khi căn phòng được thông thoáng thì độ ẩm sẽ không còn tăng cao nữa mà trở về mức bình thường. Việc này sẽ khiến cho nấm mốc mất đi môi trường để phát triển, từ đó bạn sẽ không còn ngửi thấy mùi ẩm mốc nữa.

Giữ phòng luôn thông thoáng để khử mùi hôi trong phòng kín
Giữ phòng luôn thông thoáng để khử mùi hôi trong phòng kín

4. Khử mùi ẩm mốc trong phòng kín tùy theo khu vực

a. Phòng khách, phòng làm việc

Lấy quả dứa hoặc cam, quýt đã khoét rỗng ra, cho vào đó một cây nến và thắp lên, mùi hương  sẽ  tỏa ra khắp phòng, nhanh chóng loại bỏ mùi hôi thối trong phòng. Nên đặt  ở góc phòng để không làm hỏng tính thẩm mỹ của căn phòng. Nếu không thích mùi thơm, bạn hãy dùng vỏ cam, quýt cho vào một ít than hồng cho vào bát nhỏ. Mẹo này cũng giúp khử mùi. 

Đặt chậu cây xanh trên bàn hoặc gần nơi làm việc. Cây xanh là loại cây lọc không khí tốt nhất vì chúng hấp thụ khí CO2, thải  khí O2 mang lại không khí trong lành, khử mùi hôi cho căn phòng rất hiệu quả. Chọn chậu có dương xỉ, trầu bà, lá trúc, hoặc cây tổ ong ... Để xử lý mùi hôi và trang trí cho căn phòng của bạn là những lựa chọn hàng đầu.

b. Phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi thư giãn sau một ngày dài  mệt mỏi trong công việc. Mùi hôi trong phòng ngủ khiến giấc ngủ không thoải mái,  ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, thậm chí gây hôi miệng. Vì vậy các cách xử lý mùi ẩm mốc trong phòng ngủ là rất quan trọng vì đây là nơi bạn cần đặc biệt lưu ý và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

5. Khử mùi ẩm mốc trong phòng kín- thường xuyên lau dọn

Hút bụi không gian: Hút bụi gối và rèm cửa cũng như thảm. Nếu cần, đầu tiên bạn hãy rắc thêm một ít muối nở hoặc chất khử mùi thảm lên thảm, đợi cho dầu và mùi hút hết rồi hút bụi thật kỹ vài lần. Chất khử mùi trên thảm thường có mùi hương riêng và sẽ lưu lại trong phòng một thời gian, vì vậy hãy chọn mùi hương yêu thích của bạn. Hút bụi cũng có thể giúp loại bỏ bụi bẩn bám trên thảm. 

Làm sạch bề mặt cứng: Bao gồm sơn, sàn  cứng, tường (chỉ  sơn bóng hoặc  mờ), mặt bàn, bồn rửa, mặt bàn, vv ... Chất tẩy rửa trung tính trên bề mặt và sơn dầu mỡ có thể được loại bỏ mà không làm hỏng nó. Giặt thảm bằng xà phòng hoặc mang đến máy giặt thảm chuyên nghiệp. Nếu mùi trong phòng  phát ra hoặc vẫn còn  trên thảm, hãy giặt sạch thảm hoặc mang đến dịch vụ vệ sinh. Nếu bạn biết chính xác mùi xuất phát từ đâu trên thảm, bạn có thể xử lý khu vực đó riêng lẻ. 

Giặt quần áo,  giường và vải: Phơi ngoài trời cũng là cách có hiệu quả. Đặc biệt hữu ích vào những ngày nắng khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đừng quên giặt thảm, chăn màn hoặc các loại vải khác đã trở thành một phần không thể thiếu của căn phòng.

Một số cách khử mùi ẩm mốc trong phòng kín khác

Ngoài những cách khử mùi ẩm mốc trên, chúng tôi còn có một số "chiêu thức" khác để khử mùi ẩm mốc trong phòng kín rất được nhiều người áp dụng, chúng tôi sẽ gọi ý ngay cho bạn dưới đây:

Cách khử mùi ẩm mốc trong phòng kín bằng baking soda

Khi nói đến baking soda, người ta không thể kể hết tính ứng dụng của nó vì nó như một chiếc chìa khóa đa năng dùng để mở khóa mọi vấn đề khó khăn trong nhà. Ngoài việc được dùng làm bánh, tẩy trắng răng và chất tẩy rửa, thuốc muối còn có tác dụng hút ẩm và đánh tan mùi hôi khó chịu trên các vật dụng và toàn bộ căn phòng rất hữu hiệu. Việc bạn cần làm đó là rắc bột baking soda lên chăn, ra, gối, nệm hay các vị trí bị ẩm và có mùi hôi rồi chờ 15 phút để bột phát huy hết tác dụng. Sau đó dùng máy hút bụi hút sạch bột thuốc muối là xong. Đối với các món đồ gỗ dính vết bẩn, bạn hãy dùng baking soda trộn với giấm để tẩy vết bẩn đó, đồng thời hút ẩm và tạo vẻ sáng bóng cho vật dụng này.

Xử lý mùi hôi ẩm mốc trong phòng bằng baking soda
Xử lý mùi hôi ẩm mốc trong phòng bằng baking soda 

Cách khử mùi ẩm mốc trong phòng kín bằng bã café và bã trà

Café và trà đem đến những món thức uống sang trọng và tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng còn được tận dụng để khử mùi hôi ẩm mốc trong phòng rất hiệu quả. Sau khi dùng xong, bạn hãy bỏ bã café hoặc trà khô vào túi ni-long, sau đó đem treo vào một vị trí trong góc phòng và chờ đợi kết quả. Hương thơm từ café sẽ nhanh chóng lấn át mùi ẩm mốc và lan tỏa ra khắp phòng, trả lại không khí thoáng mát cho bạn.

Xử lý mùi hôi ẩm mốc trong phòng bằng bã café và trà
Xử lý mùi hôi ẩm mốc trong phòng bằng bã café và trà

Cách khử mùi ẩm mốc trong phòng kín bằng than củi và trái dứa

Đây được đánh giá là một trong những giải pháp khử mùi ẩm trong phòng hiệu quả nhất. Các bước thực hiện như sau: 

- Bước 01: Sau khi mua than củi về, bạn hãy cẩn thận đặt chúng lên một tấm vải khô, hãy sắp xếp gọn gàng và tránh làm bể và rơi rớt ra sàn nhé! Tiếp đến là đặt để miếng vải cùng than vào một góc phòng hay các khu vực ẩm thấp khác. Thành phần hỗn hợp đặc biệt trong than củi cho phép nó hút ẩm nhanh chóng.

- Bước 02: Rửa sạch rồi cắt 02 đầu quả dứa, đồng thời bỏ vào một cây nến nhỏ rồi đặt vào phòng. Sức nóng của nến sẽ kích thích và khuếch tán hương thơm của dứa lan tỏa khắp nơi, góp phần lấn át mùi hôi ẩm khó chịu.

Xử lý mùi hôi ẩm mốc trong phòng bằng than củi và trái dứa
Xử lý mùi hôi ẩm mốc trong phòng bằng than củi và trái dứa

> > Xem thêm: Cách khử mùi toilet bằng trái thơm đơn giản

Cách khử mùi ẩm mốc trong phòng kín bằng tinh dầu và xịt ngăn ẩm

Hiện nay, dòng sản phẩm xịt khử mùi ẩm mốc rất được ưa chuộng vì dễ sử dụng, an toàn và tiện lợi. Để có quy trình xử lý ẩm mốc trong phòng bài bản, bạn thực hiện kết hợp tinh dầu và xịt chuyên dụng như sau:

- Bước 01: Dùng thuốc xịt khử mùi không khí xịt khắp phòng hoặc các nơi xuất hiện ẩm mốc rồi chờ 05 – 10 phút. Thành phần trong thuốc xịt được chế xuất 100% từ nguyên liệu tự nhiên có tác dụng diệt vi khuẩn nấm mốc nên an toàn tuyệt đối cho sức khỏe và không gây hại đến môi trường xung quanh.

Xử lý mùi hôi ẩm mốc trong phòng bằng tinh dầu và xịt ngăn ẩm mốc
Xử lý mùi hôi ẩm mốc trong phòng bằng tinh dầu và xịt ngăn ẩm mốc

- Bước 02: Nhỏ vài giọt tinh dầu có mùi hương yêu thích vào chiếc dĩa có nước được đặt trên một chiếc đèn, hoặc lên đèn khuếch tán tinh dầu nếu có. Sau đó đặt đèn vào một vị trí thích hợp trong phòng là xong. Lưu ý bạn nên chỉnh độ sáng đèn sáng vừa phải để hương thơm được lan tỏa đều và lâu hơn.

Trên đây là nguyên nhân và những phương pháp khử mùi ẩm mốc trong phòng hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp bạn xử lý tình trạng ẩm thấp nhà mình nhanh chóng, đem lại kết quả như mong đợi, đồng thời trả lại không gian sinh hoạt gia đình khô thoáng và sạch sẽ như ban đầu.

Khử mùi ẩm mốc trong phòng kín và một số lưu ý 

Sử dụng cây lau nhà bằng hơi nước (hoặc giẻ và chất tẩy giấy dán tường bằng hơi nước) để làm sạch  các bề mặt và vải cứng như sàn nhà, đồ chơi trẻ em và bộ đồ giường. Xông hơi toàn nhà sẽ giúp khử mùi ẩm mốc phòng máy lạnh hiệu quả và an toàn. Do đó, nó diệt khuẩn rất tốt và được sử dụng nhiều. 

Khi khử mùi, tốt nhất ngay từ đầu bạn không nên để trong phòng có mùi khó chịu. Nếu nó tồn tại và được khử mùi thành công, hãy đảm bảo rằng mùi hôi sẽ không quay trở lại. 

Làm sạch bề mặt và vật nuôi là đặc biệt quan trọng trong nhà có vật nuôi. Nếu vật nuôi của bạn ở bẩn, nó sẽ có mùi hôi trong cả phòng và trong toàn bộ ngôi nhà.

Cảnh báo:

❌Nếu  mùi  xuất hiện là do nấm mốc, hóa chất, chuột, hoặc các loài gây hại khác thì cần phải giải quyết cả nguyên nhân gây nguy hiểm và mùi hôi.  

❌Khí ozone cũng độc đối với cơ thể con người, vì vậy vui lòng đọc tất cả các hướng dẫn trước khi sử dụng máy tạo ozone. Khí ozone nặng hơn không khí và có thể tích tụ trong đất. Điều này có thể gây nguy hiểm cho trẻ em tại nhà và vật nuôi. Mèo nhà đặc biệt dễ bị nhiễm độc ozone. 

❌Vui lòng đọc kỹ trước khi sử dụng vì một số loại xịt khử mùi và nước hoa  dễ bắt lửa khi tiếp xúc với lửa hoặc nhiệt độ cao. 

❌Chlorine dioxide là một  loại chất kích thích. Nếu bạn đang sử dụng chlorine dioxide, hãy thông gió phòng trước khi sử dụng hoặc đóng cửa khi khử mùi tủ quần áo.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết sau đây sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về tình trạng nấm mốc trong nhà mình để từ đó có những cách khử mùi ẩm mốc trong phòng kín hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

Tags: khử mùi ẩm mốc trong phòng kín, xử lý ẩm mốc trong phòng, cách khử mùi ẩm mốc trong phòng kín, khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ, khử ẩm mốc trong phòng, khử mùi ẩm trong phòng, cách khử mùi ẩm mốc hiệu quả nhất, Làm sao để phòng trọ luôn thơm, Khử mùi ẩm mốc trong nhà cực nhanh, Khử mùi ẩm mốc phòng máy lạnh, Khử mùi phòng ngủ tự nhiên, Cách xử lý mùi ẩm mốc trong phòng ngủ

Lưu ý: Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu