Công ty rút hầm cầu Vạn Phát

Tại sao không được đổ nước xà phòng vào bồn cầu?

Dùng xà bông giặt đồ để cọ rửa bồn cầu từ lâu đã là thói quen của nhiều hộ gia đình vì nghĩ rằng đổ nước xà phòng vào bồn cầu có khả năng diệt khuẩn, khử mùi hôi tốt. Nhưng trên thực tế, nếu gia đình bạn có thói quen này trong một khoảng thời gian ngắn sắp tới chắc chắn gia đình bạn sẽ cần tới dịch vụ thông nghẹt bồn cầu đấy. Vậy tại sao lại không được đổ nước xà bông giặt đồ vào bồn cầu? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Câu hỏi có nên đổ nước xà phòng vào bồn cầu? lâu nay vẫn là vấn đề mà mọi người vẫn chưa biết mặt lợi hại của chúng là như thế nào, nhiều người cho rằng việc đổ nước xà phòng vào bồn cầu sẽ làm sạch bồn cầu, tiết kiệm được một lượng nước tẩy rửa bồn cầu, vậy quan điểm này liệu có đúng hay không? Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thêm một vài thông tin về vấn đề này cũng như đưa ra lời giải đáp dựa trên kinh nghiệm 15 năm hoạt động trong nghề của chúng tôi.

Tại sao không được đổ nước xà phòng vào bồn cầu?

Nhiều người nghĩ rằng việc vệ sinh bồn cầu chỉ cần dùng nước lã và bột giặt là được nhưng thực tế nó chỉ làm sạch được những mảng bám trên bề mặt mà mắt thường nhìn thấy thôi, không thể làm sạch hoàn toàn và tẩy trôi được các loại vi khuẩn gây bệnh. Theo nghiên cứu, Nếu chỉ dùng nước bột giặt để cọ rửa bồn cầu thì dù bạn có cọ rửa kỹ như thế nào đi chăng nữa vẫn sẽ còn tới hơn 190 loại vi khuẩn gây bệnh khác nhau còn sống và cứ mỗi cm vuông bồn cầu như thế có đến khoảng 500.000 con vi khuẩn. Như vậy chỉ bằng một vài thông tin nhỏ bạn cũng đã có thể nhận ra rằng đổ nước xà phòng vào bồn cầu có tác hại gì không.

có nên đổ xà phòng vào bồn cầu
Có nên đổ xà phòng vào bồn cầu không

Do vậy, để vệ sinh bồn cầu đúng cách Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương khuyến cáo rằng: Khi tiến hành vệ sinh cho nhà vệ sinh và bồn cầu, thông bồn cầu nghẹt cần phải dùng những chất tẩy rửa, vệ sinh chuyên dụng, khi thực hiện vệ sinh bồn cầu cần đổ dung dịch tẩy rửa ra khắp bồn cầu, để khoảng 5 phút rồi sau đó đánh sạch bồn cầu và xả nước, sau khi tẩy rửa xong bạn cần phải rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, không nên chỉ dùng bột xà phòng rửa tay vì sẽ không tiêu diệt hết vi khuẩn.

Ngoài ra, trong thành phần của bột giặt chứa một lượng chất tẩy rửa nồng độ khá cao, nó tuy là không có khả năng tiêu diệt hết các loài vi khuẩn gây bệnh nhưng lại có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn yếm khí có lợi dưới bể phốt vốn vẫn đang thực hiện nhiệm vụ phân hủy chất thải, rác hữu cơ và làm mất mùi hôi trong bồn cầu. Khi các loài vi khuẩn yếm khí phân hủy chất thải này bị tiêu diệt số lượng lớn, chất thải dưới bể phốt sẽ phân hủy rất chậm gây ra tình trạng tắc nghẽn bồn cầu khó chịu, kèm theo đó là mùi hôi khó chịu, và cũng là nguyên nhân hầm cầu bị đầy. Tóm lại, bạn không được đổ nước xà phòng vào bồn cầu vì sẽ tiêu diệt một lượng lớn vi khuẩn phân huỷ làm cho hầm cầu nhà bạn nhanh chóng bị đầy và có thể là bị nghẹt nặng.

có nên đổ nước xà phòng vào bồn cầu hay không?
Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt do xà phòng giặt đồ

Những thứ không nên bỏ vào bồn cầu:

Sau khi tìm hiểu tại sao không được đổ xà phòng vào bồn cầu, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về một số thứ không nên bỏ vào bồn cầu:

• Dầu, mỡ: Bởi vì dầu mỡ dễ dàng bám đóng vào thành đường ống gây ra tắc nghẽn.

• Tóc: Tóc sẽ dễ dàng vướng lại trong đường ống gây tắc nghẽn bồn cầu.

• Băng gạc, bông gòn: Băng gạc và bông gòn không tan trong nước và có thời gian phân hủy khá lâu, chúng có thể vướng lại trong đường ống gây tắc nghẽn hoặc nếu bạn vứt xuống bồn cầu số lượng lớn băng gạc, bông gòn nó có thể gây tình trạng  đầy bể phốt.

• Khăn lau, khăn ướt: khăn lau và khăn ướt sẽ làm tắc nghẽn bồn cầu do nguyên nhân tương tự băng gạc và bông gòn.

Đây là những thứ có thể dẫn đến tình trạng bồn cầu ngập nước.
 

có nên đổ xà phòng vào bồn cầu

Những vật không nên đổ vào bồn cầu

• Bã trà, bã cà phê: Mạc dù kích thước nhỏ nhưng nó vẫn có khả năng bám vào thành ống cống gây tắc nghẽn đó.

• Bao cao su: với độ đàn hồi cao, bao cao su dễ dàng bám dính vào đường ống gây tắc nghẽn.

• Thực phẩm: với số lượng nhiều nó có thể gây ứ đọng trong đường ống dẫn tới tắc nghẽn.

Để bồn cầu nhà vệ sinh có thể hoạt động tốt, không tắc nghẽn và có những mùi hôi khó chịu bạn cần phải vệ sinh bồn cầu đúng cách với các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng và  nhớ là tuyệt đối không được tùy tiện vứt rác xuống bồn cầu. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc có nên đổ xà phòng vào bồn cầu hay không. Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Rút Hầm Cầu Vạn Phát